Phủ Gầm Chống Rỉ Làm Gì? Lợi Ích Của Việc Phủ Gầm?

Câu hỏi có nên phủ gchống rỉ hay không đến giờ vẫn còn là băn khoăn của khá nhiều người. Vậy trên thực tế sơn phủ gầm chống rỉ có tác dụng gì, có gây hại gì hay không?

Phủ gầm chống rỉ là gì?

Bản chất của việc sơn phủ gầm chống rỉ là tạo cho gầm một lớp bảo vệ bằng vật liệu chuyên dụng cho gầm. Để làm được việc này, người ta thường sử dụng một hóa chất đặc biệt phun xịt vào toàn bộ khung sườn của xe, giúp bảo vệ xe chống lại các tác nhân như khói bụi, nắng, mưa, bùn đất,…

tác nhân như khói bụi, nắng, mưa, bùn đất,…

 

Phủ gầm chống rỉ

Tại sao nên phủ gầm chống rỉ?

Gầm xe có thể được vệ sinh bằng nước nhưng không thể sạch lâu và nước cũng không thể loại bỏ hết các tạp chất gây rỉ sét cho gầm xe. Khi phủ gầm, nó sẽ giống như việc mặc thêm một lớp áo giáp cho xe khỏi rất nhiều những tác nhân có hại trên, giúp tăng tuổi thọ xe và tiết kiệm đáng kể chi phí bảo dưỡng, sửa chữa.

Nhiều người vẫn thường rỉ tai nhau rằng phủ gầm xe còn giúp chống ồn cho xe, đặc biệt đối với những dòng xe bình dân. Trên thực tế, phủ gầm không hoàn toàn chống ồn cho xe, tuy nhiên nó sẽ góp phần hạn chế, và giảm bớt tiếng ồn, nguyên lý là tạo trên bề mặt gầm một lớp bảo vệ dạng nhám hạt giúp hạn chế tiếng ồn từ gầm vọng vào khoang nội thất.

Tại sao lại cần thiết khi phủ gầm chống rỉ? Mang lại những lợi ích gì?

– Vì ở nằm ở vị trí thấp nhất nên gầm xe luôn phải đối diện trực tiếp với đất cát, sỏi đá, bụi bẩn, nước, bùn sình, nhựa đường, dầu mỡ,… cùng nhiều tạp chất khác từ mặt đường.

– Các tác nhân này sẽ không chỉ làm bẩn, mà còn gây rỉ sét, ăn mòn, trầy xước, biến dạng các chi tiết gầm xe ô tô. Sự phát triển, thiết kế đường xá ở Việt Nam chưa thật sự đồng bộ, nhiều nơi có địa hình rất kém càng tăng nguy cơ tổn hại đến gầm xe.

Song song là điều kiện khí hậu ở nước ta, với tính chất nóng ẩm, nhiều nắng cũng nhiều mưa, thay đổi thường xuyên, dẫn đến quá trình oxy hóa theo đó mà diễn ra mạnh hơn.

– Trong khi đó gầm là nơi chứa nhiều bộ phận quan trọng như: trục các đăng, cầu xe,hệ thống treo, hệ thống ống xả, hệ thống bánh xe,… Như vậy việc gầm ô tô bị xuống cấp, rỉ sét, ăn mòn ảnh hưởng trực tiếp đến sự vận hành các bộ phận xe, nghiêm trọng hơn là làm phần gầm yếu dần, sẽ rất tốn kém để khắc phục khi mắc phải những hư hỏng.

Phủ gầm chống rỉ

Lợi ích của việc phủ gầm chống rỉ

Việc sơn phủ gầm chống rỉ có 3 tác dụng chính:

  • Thứ nhất, lớp sơn phủ gầm có tác dụng tránh nước văng vào gầm xe, điều này giúp xe chống rỉ và chống ẩm.
  • Thứ hai, tránh đất đá và các dị vật trong quá trình di chuyển có thể văng vào làm xước sơn.
  • Thứ ba, gia tăng tuổi thọ của hệ thống gầm xe.

 

Một trong những điều quan trọng nhất trước khi phủ gầm là vệ sinh bề mặt gầm để bảo vệ xe. Đối với xe mới có bề mặt tốt, chúng ta vệ sinh sạch sẽ vì xe càng sạch thì lớp sơn sẽ có độ bền càng cao. Đối với xe cũ, chúng ta cần phải kiểm tra, đánh giá. Đặc biệt những vị trí xấu phải xử lý cẩn thận hơn để đạt hiệu quả tốt nhất.

phủ gầm chống rỉ

Có những phương pháp phủ gầm chống rỉ nào?

Phương pháp đầu tiên thường hay được áp dụng nhất đó là sử dụng hóa chất. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hóa chất khác nhau, mỗi loại có xuất xứ và giá thành khác nhau để khách hàng lựa chọn, tiêu biểu có thể kể đến một số loại như: Wurth, Liqui Moly, 3M,…

Tùy từng loại xe, tùy theo tình trạng gầm xe mà mỗi biện pháp sẽ có ưu, nhược điểm riêng. Vì vậy trước khi quyết định sử dụng, các chủ xe nên tham khảo kỹ tư vấn từ các kỹ thuật viên.